Ứng dụng phòng sạch trong đời sống và công nghiệp

Thi công phòng sạch  là tạo ra một phòng sạch đạt tiêu chuẩn. Vậy phòng sạch dùng để làm gì? Trong thực tế ứng dụng phòng sạch được triển khai và sử dụng rất nhiều lĩnh vực mà đa số chúng ta chưa nghe hết.

Nhân dịp này Kiến Nam đồng hành cùng quý khán giả tìm hiểu thêm về một số ứng dụng của phòng sạch mang lại trong đời sống và công nghiệp nhé!

Tìm hiểu thêm : Thi công phòng sạch là gì? và các yêu cầu trong thi công phòng sạch là gì?

Ứng dụng phòng sạch trong đời sống

Đầu tiên ta cùng tìm hiểu về ứng dụng phòng sạch trong đời sống là gì? là phòng sạch phục vụ cho các nhu cầu hằng ngày của con người mà cụ thể là:

Ứng dụng phòng sạch để bảo quản thực phẩm

Thực phẩm cần được giữ ở nhiệt độ thích hợp và không gian kho lưu trữ phải đảm bảo lượng vi sinh vật đúng mức. Nếu hàm lượng bụi và vi sinh cao thực phẩm sẽ bị nhiễm khuẩn và quá trình lên men hóa diễn ra rất nhanh, khiến cho thực phẩm nhanh bị hư hại. Vì vậy bảo quản thực phẩm là một quá trình kín nhằm hạn chế quá trình vi sinh phát triển để tăng thời gian sử dụng của thực phẩm lên.

Để làm được điểu này chỉ có 2 cách di nhất hiện nay được sử dụng rộng rãi:

  • Được đặt trong các tủ lạnh và kho lạnh đối với thực phẩm rau, củ, quả và thủy sản…
  • Sử dụng phòng sạch được tiệt trùng và đảm bảo lượng bụi, đặt thực phẩm vào các thùng và đặt lên pallet nhựa. Mọi thực phẩm trong phòng sạch như: bánh, kẹo, thực phẩm khô, thực phẩm đóng hộp…
    sau khi sản xuất dễ bị lên men, nhưng nhờ đặt trong phòng sạch kiểm soát được vi sinh vật nên thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn.

 

Ứng dụng phòng sạch trong sản xuất và bảo quản thực phẩm

 

Ứng dụng phòng sạch trong công nghiệp

Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực y tế (phòng sạch dược phẩm,  phòng sạch cách ly…)

Lĩnh vực y tế là một ngành mũi nhọn, là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của nước ta. Vì đây là sứ vụ quan trọng nhất của các ngành nên nó được trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao tân tiến để hỗ trợ khám và chữa bệnh.

Đối với các bệnh viện nhỏ lẽ chúng ta hiếm khi bắt gặp phòng sạch được ứng dụng ở đâu đúng không nào?Ở các bệnh viện tuyến trên mới đủ kinh phí trang bị và đa số ứng dụng phòng sạch trong các phòng mổ, phòng chăm sóc bệnh nhân đặc biệt, phòng lưu trữ ngân hàng máu hoặc lưu trữ thuốc và vaxin…

Vì các sản phẩm trong ngành y tế không đươc tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nó phải được bảo quản nghiêm ngặc trong phòng sạch để thuốc hoặc phụ kiện không bị tác động ảnh hưởng về chất lượng. Không những thế, các bệnh nhân nan uy nguy cấp được đưa phòng sạch để tham khám và điều trị một cách khép kín.

 

Ứng dụng phòng sạch trong y tế

 

Các vật dụng trong phòng sạch y tế các bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Phòng sạch được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp hóa điện tử, vi mạch

Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực phát triển các sản phẩm công nghệ cao là điều tất yếu không thể thiếu được, nó quyết định sự thịnh vượng, tiềm lực các của một quốc gia. Tại sao thế? Ta thấy một số hãng như Samsung, LG, Toshiba, Sharp, sản xuất các vật dụng điện tử họ đều trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên rất tỉ mỉ và buộc phải làm trong môi trường phòng sạch để không có bất kỳ hạt bụi nào bám vào bo mạch gây giảm chất lượng và hư hại.

 

Ứng dụng phòng sạch trong sản xuất điện tử

 

Phòng sạch được ứng dụng trong lĩnh vực khoa học nghiên cứu

Khi tiến hành nghiên cứu bất ký một đề tài nào kỹ sư hoặc nhà khoa học và chuyên gia đều tiến hành bên trong phòng sạch, các bạn có biết tại sao không? Trong phòng sạch họ có được một không gian lý tưởng và đảm bảo được độ sạch và lượng bụi hay mức độ vi khuẩn trong phòng. Từ đó có được một môi trường đạt tiêu chuẩn mới có thể tiến hành các thí nghiệm được như: thí ngiệm phản ứng hóa học để tìm ra chất mới, thí nghiệm tạo các tế bào trong lĩnh vực sinh học, nghiên cứu chế tạo thuốc vacxin…

 

Ứng dụng phòng sạch trong nghiên cứu khoa học

 

Sử dụng phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm cao cấp

Mỹ phẩm là thứ không thể nào thiếu được trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy để tạo ra những sản phẩm có giá trị và công dụng đặc trị nó phải được làm trong phòng sạch. Sau khi hoàn thiện sản phẩm chúng sẽ được đưa phòng phòng sạch thích hợp để lưu trữ kho. Vì bên trong mỹ phẩm vi khuẩn dễ phát triển và gây ra các hiện tượng dị ứng, phản tác dụng, và có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng do đó bắt buộc phải ứng dụng phòng sạch trong sản xuất và bảo quản mỹ phẩm.

 

Ứng dụng phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm

 

Bảo quản dược phẩm bằng phòng sạch

Dược phẩm hay còn gọi là thuốc là hợp chất được tạo thành từ các nguyên liệu tự nhiên và nhân tạo. Nhằm mục đích sử dụng cho người và động, thực vật để phòng, chống các bệnh lý.

Trong lĩnh vực y tế, sử dụng phòng sạch để sản xuất và bảo quản dược phẩm và trang thiết bị y tế để tránh lây nhiễm vi khuẩn giữa vật và người. Phòng sạch kiềm hãm và điều chỉnh được lượng vi khuẩn phát tán nên có thể là nơi bảo quản tốt nhất cho dược phẩm.

 

Phòng sạch bảo quản dược phẩm

 

Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực nông nghiệp

Nông nghiệp là ngành chủ lực của đất nước ta, nhưng để luôn phát triển vững mạnh và sánh tầm làm sao với các cường quốc khác là điều một đất nước luôn quan tâm. Để tạo ra các giống cây trồng tốt, có ưu điểm và năng suất vượt trội hơn các loại giống truyền thống các nhà khoa học phải tiến hành nuôi cấy thí nghiệm các vi sinh trồng phòng sạch, sau khi hoàn thành sẽ tạo ra giống mới sẽ được lưu trữ tuyệt đối tại phòng sạch sinh vật phát triển ổn định và không bị vinh sinh vật khác xâm hại.

 

Ứng dụng phòng sạch trong nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *