Bông khoáng có gây ung thư không?

Bông khoáng rockwool cách âm có gây ưng thư không?

Sau khi nghiên cứu và chế tạo rất nhiều vật liệu cách nhiệt, các kỹ sư và các nhà khoa học đã phát hiện ra 1 chất gọi là len đá có trong trầm tích của đá balast và đá dolomite. Đó là chất len đá, nhờ khả năng có thể chống lại sự cháy và kháng nhiệt tốt nên ứng dụng lĩnh vực xây dựng rất nhiều.

Vậy bông khoáng rockwool cấu tạo ra sao, Bông khoáng có độc hại không? Bông khoáng có gây ung thư không, tác hại thế nào với người thi công? Cách sử dụng an toàn thế nào? Bài viết này Kiến Nam sẽ chia sẽ tận tường để bạn đọc nắm được nhé. Xin mời các bạn đọc giả, quý khách hàng cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Rockwool có hại hay lợi cho sức khỏe
Rockwool có hại hay lợi cho sức khỏe

Tìm hiểu về bông khoáng cách âm

Lịch sử hinh thành Rockwool bông khoáng

 • Bông khoáng rockwool là gì? Nó là 1 loại vật liệu dùng nhiều trong xây dựng . Được các nhà sản xuất sử dụng kết hợp phấn và đá vôi và sau đó làm nóng chúng lên tới khoảng 1500 độ C. Tiếp theo một luồng không khí được thổi qua nó, dẫn đến các sợi len đá có kích thước rất mỏng.
 • Khi các chuỗi sợi trên được thổi ra, chúng tập hợp lại với nhau bông khoáng rockwool như hiện nay trên thị trường.
Nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất bông khoáng thành công năm 1992
Nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất bông khoáng thành công năm 1992

Rockwool có thể phân hủy được không?

 • Rockwool được làm từ thành phiền đá trầm tích thiên nhiên, cũng như các loại đá khác ngoài thực tế chúng không phân hủy được.
 • Chắc chắn rằng bông rockwool không bị gãy và vỡ, tan biến theo thời gian, đồng thời không phân hủy như các loại thực vật hữu cơ khác.
 • Nhờ vào khả năng không tự phân hủy này mà người ta có thể tái sử dụng bông khoáng nhiều lần ứng dụng vào trồng cây. Sau khi thu hoạch xong, có thể tái chế bông khoáng lại và sử dụng như rockwool mới.
 • Tái chế bông khoáng phải được xử lý bằng nước sôi trước khi trồng lại để giúp ngăn chặn các mần bệnh cho cây. Vệ sinh kỹ bằng nước sạch cũng giúp loại bỏ lượng muối dư thừa từ vụ canh tác trước.

Bông khoáng có gây ung thư?

Bông khoáng có độc hại hay không?

 • Trên thực tế nếu tiếp xúc ít lần thì khả năng ung thư về lâu dài chưa thấy có tình trạng nào diễn ra. Tuy nhiên khi làm việc liên tục và kéo dài với Rockwool Chúng ta vô tình hít phải bụi và các sợi aimăng và tụ lại trong đường hô hấp có thể gây nguy cơ sức khỏe đáng kể. Và theo đây khẳng định bông khoáng không gây ung thư.
 • Sẹo của các mô bên trong và sự phát triển của các khối u ung thư có liên quan đến việc tiếp xúc lâu dài với len đá và các loại sợi tổng hợp khác. 
 • Nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính của phổi như xơ phổi, ung thư phổi và ung thư trung biểu mô màng phổi cũng cho thấy tăng khi tiếp xúc với rockwool lâu dài theo theo báo của của Center for Disease Control
Rockwool có gây ưng thư

Nguồn thông tin: ehow.com

Vật liệu Cách nhiệt Rockwool có gâyngứa?

 • Rockwool là một vật liệu cách nhiệt được tạo ra bằng cách quay các oxit và khoáng chất kim loại tự nhiên và nhân tạo. Được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng.
 • Vật liệu nhân tạo này được thay thế amiăng mặc dù cho thấy hợp chất này có thể gây hại như vậy. Công nhân xử lý các hợp chất có nguy cơ phát triển các triệu chứng cấp tính cũng như phát triển các tình trạng sức khỏe lâu dài có hại.
 • Việc để dính sợi rockwool vào da dễ gây ngứa, rát và khó chịu, có tình trạng còn bị xưng tấy, đỏ và kéo dài nhiều ngày.

Sử dụng rockwool có dễ bị phơi nhiễm?

 • Theo trang Nghiên cứu của the Agency for Toxic Substances and Disease Registry (Cơ quan đăng ký chất độc và bệnh tật). Kết luận rằng việc da khi tiếp xúc với bông khoáng rockwool có thể gây kích ứng cấp tính tạm thời vùng da, mắt và đường hô hấp. Tình trạng phơi nhiễm rockwool trên sẽ gây khó thở và có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Các cộng hay sợi sắc nhọn của bông rockwoo cũng có thể xuyên qua da làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. 
 • Để hạn chế nguy hiểm ngày bạn nên xem thêm: Làm thế nào để thi công bông khoáng an toàn?
Sử dụng bông khoáng rockwool không đảm bảo an toàn dễ bị ngứa, phơi nhiễm
Sử dụng bông khoáng rockwool không đảm bảo an toàn dễ bị ngứa, phơi nhiễm
 • Để ngăn ngừa tổn thương da và hít phải bụi rockwool, những người xử lý rockwool nên đeo găng tay bảo hộ, mặt nạ phòng độc và kính bảo hộ.
 • Vậy kết luận rằng sử dụng rockwool có thể không hại như sẽ dễ bị phơi nhiễm tạm thời do đó cần trang bị tốt khi thực hiện bất kì công trình thi công cách nhiệt nhà xưởng, nhà ở ….

Rockwol có thân thiện với môi trường?

Rockwool thật sự không đạt điểm cao trong thang đo môi trường. Nó không phải là một vật liệu tự nhiên. Về cơ bản, Các nhà sản xuất lấy hai vật liệu 100% tự nhiên (phấn và đá balast) và biến chúng thành vật liệu vĩnh cữu. Theo đó đánh giá rằng 100% bông khoáng rockwool không thân thiện môi trường.

Trường hợp bạn không sử dụng rockwool cũ nữa, mà bỏ ra bên ngoài môi trường thì theo thời gian sẽ gây hại cho hành tinh chúng ta. Vì bông khoáng không tan, không tự phân hủy. Chính vì vậy hãy sử dụng các biện pháp hiện đại nhất để tái sử dụng chúng nhiều lần. Vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm kinh tế lâu dài. 

Cơ quan chức năng IARC nói gì về rockwool gây ra ung thư?

Đến đây ta đã nắm được 8/10 câu trả lời liệu Bông khoáng có gây ung thư không? Theo báo cáo của Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) đã xem xét các chất gây ung thư của các loại sợi khoáng nhân tạo vào tháng năm 2002. Tổ công tác các IARC Monograph của chỉ kết luận nguyên liệu sinh học rockwool vẫn được phân loại theo IARC là “có thể gây ung thư cho con người” (Nhóm 2B) .

Chúng bao gồm sợi gốm chịu lửa, được sử dụng công nghiệp làm vật liệu cách nhiệt trong môi trường nhiệt độ cao như lò cao và một số sợi thủy tinh chuyên dụng không được sử dụng làm vật liệu cách điện.

Rockwool có tốt hơn sợi thủy tinh không?

Đầu tiên bạn nên hiểu bông khoáng rockwool khác với bông thủy tinh cách nhiệt glasswool. Tuy nhiên 2 vật liệu này có nhiều điểm chung về khả năng, cấu tạo cũng như các ứng dụng, công dụng.

Bạn tìm hiểu thêm chi tiết để hiểu rõ sự khác nhau glasswool và rockwool

Khi thi công đúng kỹ thuật, sợi thủy tinh và bông khoáng đều là chất cách điện tuyệt vời và mỗi loại sẽ giữ cho ngôi nhà của bạn ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè.  Trên thực tế, không có gì lạ khi tìm thấy những ngôi nhà được cách nhiệt bằng cả hai loại: Bông thủy tinh cách nhiệt lợi về kinh tế được lắp đặt trong hầu hết các ngôi nhà. Còn bông len đá được sử dụng làm vật liệu chữa cháy và ở những nơi xưởng, xí nghiệp diện tích lớn.

Kết luận Bông khoáng rockwool không gây ra ung thư

Hi vọng qua bài chia sẽ ngắn này giúp cho quý đọc giả hiểu rõ hơn về các mặt ưu điểm, khuyết điểm của bông khoáng. Cũng như giải đáp được câu thắc mắc “Bông khoáng có gây ung thư không?”. Và chúng tôi kết luận rằng bông khoáng không gây ra ung thư như sẽ gây ngứa, khó chịu, phơi nhiễm khi tiếp xúc. Chính vì vậy hãy sử dụng bảo hộ đúng quy tắc và thi công theo hướng gió.

Khi quý khách có như cầu mua bông khoáng rockwool Hồ Chí Minh hãy liên hệ công ty Kiến Nam để được tư vấn, hỗ trợ nhé.

3 thoughts on “Bông khoáng có gây ung thư không?

 1. Pingback: Bông khoáng có gây ung thư không? Có độc hại với thợ thi công? | Cách Âm Cách Nhiệt Kiến Nam

 2. Pingback: Ứng dụng Bông khoáng cách âm rockwool | Rockwool Insulation

 3. Pingback: Hướng dẫn thi công bông khoáng rockwool đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *