Hướng dẫn chống dột mái tôn pu cách nhiệt hiệu quả nhất

Thân chào các bạn, ở nước ta miền nam chia ra làm 2 mùa: mùa mưa và mùa nắng. Còn miền bắc chia ra làm 4 mùa: xuân, hạ, thu đông. Trước đây mùa mưa thường rơi vào tháng 6 – 12. Nhưng hiện nay do sự biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết rất thất thường. Mưa và gió không thể nào xác định được như ngày xưa.

Chính vì vậy khi vào mùa này việc quan trọng nhất là chúng ta phải chống dột và kiểm tra lại các máng xối nhà mình đã an toàn chưa. Nếu chưa biết cách thực hiện ra sao? Thì hôm nay Kiến Nam mạng phép chia sẽ với mọi người bài viết “Hướng dẫn chống dột mái tôn pu cách nhiệt hiệu quả nhất”. Không ngoài lề nữa chúng ta bắt tay vào tìm hiểu luôn nhé.

Lời giới thiệu

Chống dột tôn pu hay tiếng anh gọi là Repair a Leaking Roof là phương pháp tổng hợp để xử lý mái không bị dột. Đầu tiên tôn pu cách nhiệt có khác gì tôn lạnh mạ kẽm thông thường không. Và câu trả lời là có và khác rất nhiều điểm nữa.

Thứ nhất tôn pu cách nhiệt có 2 lớp tôn mặt trên và mặt dưới và kết hợp với lớp PU cách nhiệt cách âm ở giữa. Tôn Pu có độ dày từ 3 – 5 cm trong khi đó tôn lạnh thường chỉ dày từ 1- 3 zem.

Nếu chưa hiểu rõ về tôn chống nóng cách nhiệt cách âm hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài Cấu tạo của tôn pu cách nhiệt

Nguyên nhân tại sao tôn pu lại bị dột nước

Dột nước từ các điểm bắn đinh vít

Khi thi công cách nhiệt mái nhà xưởng hoặc lắp đặt tôn pu cho gia đình. Thông thường họ sử dụng đinh vít và máy khoan bắn trực tiếp thủng qua tôn pu rồi dính vào xà gồ. Nếu bắn đinh nào chuẩn thì sẽ tạo ra 1 lổ vừa đủ chưa đinh, nhưng một số trường hợp do sử dụng đinh vít không đúng loại hoặc kích thước quá lớn. Ngoài ra còn do bắn không đúng vị trí các điểm xà gồ bên dưới. Đây là một số nguyên nhân chính gây nên hiện tượng dột nước. Thế nên để nhà ở hoặc công trình chúng  ta không bị vậy nữa thì phải Sửa mái tôn chống dột.

Đầu đinh vít lâu ngày là nguyên nhân gây nên hiện tượng dột nước

 

Dột do các mối nối còn khe hở

Mỗi loại tấm tôn pu mái cách nhiệt thường có độ dài tối đa 15 mét. Tuy nhiên do mua không đúng kích thước hoặc chiều dài mái vượt ngưỡng trên thì bắt buộc chúng ta phải nối tôn. Khi nối sẽ tạo ra khoảng hở giữa 2 mặt tiếp xúc, nếu không xử lý tỉ mỉ thì đây chính là nơi đọng nước mưa và gây nên tình trạng dột. Để khắc phục tình trạng này chúng ta phả chống thấm mái tôn pu.

Mối nối tôn pu hở là nguyên nhân dẫn đến dột nước

 

Dột mái do lỗ thủng tự phát sinh

Lúc bắt đầu thi công mái che bằng tôn pu một số đơn vị sử dụng những loại tôn không đủ chất lượng. Khi sử dụng một thời gian ngắn do tiếp xúc nhiệt độ và các lực ma sát bên ngoài môi trường. Từ đó gây ra tình trạng mòn và tạo ra những lỗ thùng li ti ở nhiều nơi trên bề mặt mái. Theo thời gian các kích thước lỗ này sẽ mở rộng dần ra và thấm nước vào làm cho lớp PU và mặt tôn còn lại bị ảnh hưởng chất lượng. Vậy bây giờ chỉ có Cách Xử lý chống dột mái tôn pu mới giải quyết được vấn đề.

Cách phát hiện ra các vị trí đang bị dột nước

Sử dụng đèn hoặc ánh sáng mặt trời.

Để phát hiện được các lổ thủng này cách dễ dàng phát hiện nhất là mỗi buổi sáng trời có nhiều nắng. Chúng ta hãy ở dưới và nhìn lên nếu vị trí nào phát ra lỗ sáng đấy chính là điểm dột.

Nếu trời không có nắng ta có thể sử dụng đèn pin rọi ngược từ dưới lên dùng mắt để đánh dấu và ghi nhớ lại các điểm này.

Thử bằng áp lực nước

Nếu cách trên không thể áp dụng ở ngôi nhà hoặc công trình của bạn hãy sử dụng vòi áp lực nước xịt từ trên mái xuống. Dùng vòi xịt tất cả mặt tôn vừa vệ sinh và phát hiện ra toàn bộ điểm đen gây dột.

Phát hiện nhờ vào mưa

Khi trời mưa ta có thể lợi dụng xem thử chỗ nào nước chảy từ trên xuống và ghi lại các điểm đó để sẵn sàng xử lý kịp thời.

Phương pháp chống dột mái tôn pu cách nhiệt

Sau những nguyên nhân khiến cho tấm lợp PU cách nhiệt của bạn trở nên biến dạng và giảm chất lượng sản phẩm. Vậy việc quan trọng nhất bây giờ làm tìm ra được một “Phương pháp chống dột mái tôn pu” đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả nhất.

  • Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ mái che

Việc đầu tiên trước khi chống dột mái tôn pu cách nhiệt không ngoại lệ nó vẫn bắt buộc vệ sinh sạch sẽ tất cả diện tích mái đang có. Có thể sử dụng chổi quét sạch rồi dùng nước xịt lại thật kỹ sau đó sử dụng vải để lâu khô. Hoặc chờ ánh nắng chiếu vào để mặt trên của tôn pu thực sự khô hẳn.

Vệ sinh mái che sạch sẽ trước khi chống dột tôn pu

  • Đánh dấu các điểm dột trên tôn bằng bút lông

Tìm và đánh dấu lại điểm mấu chốt gây nên hiện tượng dột nước mưa. Sau đó dùng bút lông màu hoặc sơn hay vôi đánh dấu lại vị trí đó.

  • Sử dụng sơn lót chống dột Kết hợp keo dán silicon chống dột

Nếu điểm dột có kích thước nhỏ khoàng 1 – 2 mm có thể sử dụng silicon chuyên dụng có màu đen để trích lại các điểm đó. Nên sử dụng keo loại tôn chịu đươc nhiệt và độ bền cao.

Nếu mảng tôn bị rách hoặc biến dạng quá lớn nên thay lại 1 tấm khác có đúng kích thước hoặc sử dụng một miếng tôn pu khác chồng lên. Khi chồng lên phải bắn vít lại, vít bắn phải chuẩn và thẳng vào mặt xà gồ. Chống dột mái tôn pu cách nhiệt nếu gặp trường hợp lỗ quá nhỏ và nhiều có thể kết hợp sử dụng vật liệu chống thấm Lemax.

Sử dụng sơn lemax để xử lý chống dột tôn pu cách nhiệt mái

 

Phương pháp hạn chế tôn pu không bị dột nước

Sơn mới lại để tăng cường độ bền và chống oxi

Sau nhiều năm sử dụng để tôn pu không bị xuống cấp và bị dột đặc biệt là để công việc chống dột cho tôn pu không còn sảy ra nữa chúng ta có cách quan trọng nhất là sơn lại mỗi năm ít nhất 1 lần.

Sơn tôn pu cách nhiệt mỗi năm để không bị dột nước và chống oxi hoá

Lời kết

Sau những chia sẻ về toàn bộ nguyên nhân và đưa Hướng dẫn chống dột mái tôn pu cách nhiệt hiệu quả nhất. Hi vọng quý đọc giả có thể biết thêm tại sao bị dột nước ở tôn pu và cách giải quyết thế nào. Để tư vấn thế về tôn pu cách nhiệt hãy liên hệ với chúng tôi với thông tin bên dưới.

Xem thêm: Báo giá tôn pu cách nhiệt 2017 – 2018

avatar image

Mình chuyên về wordpress, đam mê viết blog và seo web. Thông tin chi tiết xem tại vantheweb.com

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *